Bệnh gout – Căn bệnh gây nhiều khó khăn trong cuộc sống

Bệnh gout còn được viết là gút,  gọi theo cách Hán Việt là thống phong, là một loại viêm khớp.

Bệnh gout (gút, thống phong) thường đi kèm với những cơn viêm khớp xương tái diễn cấp tính do sự kết đọng của tinh thể muối urat trong khớp xương. Khớp xương dễ bị bệnh gút nhất là khớp bàn ngón chân cái.

 

bệnh gout

Bệnh gout thường khiến chân sưng đau

Gout (gút) là một bệnh lý có lẽ được biết đến lâu đời nhất của loài người – đã hơn 2000 năm nay. Ngày xưa gout được xem như là “bệnh của vua chúa” vì thường xuất hiện trên những người giàu sang với những đồ ăn thức uống của người giàu. Ngày nay người ta biết rõ rằng đây là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng triệu người đang phải khổ sở vì bệnh này.

Bệnh gút thể hiện qua những cơn đau nhức, thấy sưng, đỏ, và nóng cũng như khó cử động trong một hay nhiều khớp. Biểu hiện đặc trưng bệnh gút là bạn thường bị đánh thức đột ngột vào nửa đêm, ngón chân cái như bị lửa đốt. Nó nóng rát, sưng phồng, đau đớn và cảm giác nặng nề không thể chiu đựng nổi. Trường hợp này có lẽ bạn đang bị cơn gout cấp tính (viêm khớp do gout) – một dạng viêm khớp đặc trưng bởi các cơn đau nặng nề, đột ngột, khớp sưng đỏ.

bệnh gout

Bệnh gút gây nhiều bất tiện cho cuộc sống

Nếu không điều trị kịp thời, các cơn đau cứ tái đi tái lại và có thể gây ra thương tổn khớp, gân, và các mô khác. Những khớp khác trong cơ thể cũng có thể bị bệnh gút như khủyu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân… Thậm chí bệnh gút còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, khiến người bệnh mắc những căn bệnh khác như suy thận, viêm khớp, lao, loãng xương, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Bệnh gout xảy ra nhiều ở nam giới, khoảng 20 lần nhiều hơn so với nữ giới. 90 phần trăm bệnh nhân là nam giới trên 40 tuổi và phần lớn bệnh nhân có uống rượu thường xuyên. Hiện nay số bệnh nhân mắc bệnh gout ngày càng tăng, thường gặp với nam giới, gút đang là vấn đề nan giải với nhiều người và trở thành mối lo cho sức khỏe của toàn xã hội.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *