Bệnh gút ở người cao tuổi: Nguyên nhân và cách điều trị

Gút là một bệnh lý xương khớp khá phổ biến do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây nên sưng nóng đỏ đau khớp.  Đối tượng mắc bệnh này thường là trung niên và người cao tuổi. Vậy thì nguyên nhân gây ra bệnh gút ở người cao tuổi là do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân bệnh gút ở người cao tuổi

Các rối loạn chuyển hóa vốn thường diễn ra âm thầm, kín đáo từ khi tuổi còn trẻ, đến độ tuổi này thì diễn biến rõ ràng, tiến triển nhanh hơn.

bệnh gút ở người cao tuổi
Bệnh gút thường xuất hiện ở người cao tuổi

Nguyên nhân chính của bệnh gút là rối loạn chuyển hóa purin, nhưng cũng có thể kết hợp với nhiều loại rối loạn khác như: đái tháo đường, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, mỡ máu… tạo điều kiện cho bệnh gút ở người cao tuổi phát triển nhanh chóng.

Nguyên nhân bệnh gút tái phát nhanh là do: người cao tuổi thường có xu hướng tẩm bổ, ăn quá nhiều đạm, uống ít nước, hay uống rượu, bia, ít vận động, thường căng thẳng trong cuộc sống.

Sử dụng nhiều loại thuốc điều trị các căn bệnh khác nhau ở người cao tuổi cũng là nguyên nhân bệnh gút phát triển. Một số loại thuốc có thể hạn chế sự bài tiết acid uric ra ngoài cơ thể như: thuốc lợi tiểu, hạ huyết áp…

bệnh gút ở người cao tuổi
Tránh nhầm lẫn bệnh khớp và bệnh gút ở người cao tuổi

Nguyên nhân đa số dẫn đến bệnh gút ở người cao tuổi là do nhầm lẫn bệnh gút với bệnh khớp, nên không đến bệnh viện xét nghiệm và chuẩn đoán kịp thời.

Cách điều trị bệnh gút ở người cao tuổi

Để có thể kiểm soát và điều trị bệnh gút ở người cao tuổi thì đầu tiên phải chú ý phát hiện sớm bệnh. Khi thấy những triệu chứng sưng đau, nóng đỏ tại ngón cái, đau xuất hiện ở các khớp thì cần tới trực tiếp bệnh viện để được khám và phát hiện bệnh kịp thời.

bệnh gút ở người cao tuổi
Điều trị bệnh gút ở người cao tuổi cần phải cẩn trọng

Không giống những đối tượng khác, điều trị bệnh gút ở người cao tuổi cần phải rất cẩn trọng. Nên tránh lạm dụng thuốc tây, vì sẽ có những thành phần không phù hợp làm ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến tái phát những bệnh liên quan.
Các chế độ kiêng ăn uống nghiêm ngặt sẽ không tốt cho người cao tuổi, vì như vậy sẽ khiến chậm tiêu hóa và cơ thể của họ càng suy yếu. Chính vì thế những bài thuốc nam, đơn giản, an toàn là lựa chọn tốt nhất.

bệnh gút ở người cao tuổi
Người bệnh cần đến khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi và điều chỉnh kịp thời các biểu hiện bệnh.

Bệnh gút ở người cao tuổi ngày càng nhiều, vì vậy để hạn chế căn bệnh này, người cao tuổi nên thay đổi thói quen sinh hoạt, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia, đồng thời kết hợp với các bài tập thể dục dưỡng sinh đều đặn mỗi ngày.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *