Biến chứng của bệnh gout nên chú ý để kịp thời điều trị bệnh

biến chứng của bệnh gout

Biến chứng của bệnh gout để lại những hậu quả vô cùng to lớn và nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng, tinh thần và đời sống xã hội của người bệnh. Bệnh gout là một dạng bệnh lý do rối loạn chuyển hóa các nhân purin làm gia tăng hàm lượng axit uric trong máu. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Biến chứng của bệnh gout nên chú ý để kịp thời điều trị bệnh

Bệnh gout thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, đặc biệt là ở những người thừa cân béo phì, thường xuyên sử dụng bia, rượu, ăn chế độ nhiều đạm. Ở các nước phát triển bệnh chiếm tỷ lệ từ 1 – 2%. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của các điều kiện kinh tế – xã hội, bệnh ngày càng hay gặp. Tỷ lệ bệnh gout trong dân số nói chung là khoảng 0,2%.

Bệnh gout thường gặp ở người thừa cân béo phì
Bệnh gout thường gặp ở người thừa cân béo phì

Những biến chứng của bệnh gout làm người bệnh phải giật mình lo sợ nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời như sau:

– Hạt tophi xuất hiện quanh các khớp: Đây là biểu hiện của bệnh gút mãn tính giai đoạn cuối, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ, giảm tự tin giao tiếp xã hội của người bệnh và giảm chức năng vận động khớp. Dò hạt tophi khó liền là đường vào của vi khuẩn gây nhiễm trùng khớp, nếu trên nền bệnh nhân suy giảm miễn dịch do corticoid thì rất dễ nhiễm trùng huyết.

– Bệnh gout gây biến chứng thận: acid uric tích tụ lâu ngày không đào thải hết ra ngoài dẫn đến hình thành các tinh thể sỏi urat ở thận. Đây là loại sỏi không cản quang, chỉ có thể phát hiện được bằng siêu âm hệ tiết niệu, gây nên các bệnh viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, nhiễm trùng hệ tiết niệu do ứ nước ứ mủ. Trong đó suy thận mãn là bệnh nguy hiểm, nó làm giảm khả năng đào thải axit uric, tăng nguy cơ bị cơn gút cấp tính và khó khăn khi dùng thuốc chống viêm.

Biến chứng của bệnh gout là viêm thận
Biến chứng của bệnh gout là viêm thận

Ngoài ra, khi điều trị bệnh gút có thể xảy ra các biến chứng như: Biến chứng của bệnh gout do dùng chống viêm giảm đau như viêm loét dạ dày tá tràng, ruột non, tăng đông ở bệnh nhân bị chứng mạch vành, tăng suy thận và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Các biến chứng do dùng colchicin: Tiêu chảy cấp, đặc biệt khi dùng quá liều. Các biến chứng do bị dị ứng thuốc (như allopurinol, kháng sinh…): bệnh nhân bị gout thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng, thậm chí có bệnh nhân dị ứng tất cả các thuốc điều trị gút.

Đặc biệt, các biến chứng do dùng corticoid: Đây là một gánh nặng lớn, thuốc nhóm này rẻ, dễ mua, giảm đau nhanh chóng nên hay bị lạm dụng. Thuốc nhóm này làm giảm thải acid uric qua thận nên làm axit uric bị tích tụ lại thành các hạt tophi, bệnh trở nên mãn tính. Một loạt các tác dụng phụ khác của corticoid: làm tăng nguy cơ loãng xương, tăng huyết áp, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, xuất huyết tiêu hóa, suy thượng thận,…

Xem thêm:

Trên đây là một số biến chứng của bệnh gout nên chú ý để nhanh chóng kịp thời. Hiện nay, bệnh gout đang được rất nhiều người chuyển sang điều trị bằng Đông y do các loại thuốc trước gây ra nhiều tác dụng phụ đi kèm trong quá trình điều trị bệnh. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *