Biểu hiện của bệnh gút cấp tính và bệnh gút mãn tính

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa các nhân purin, gây ra bởi tình trạng lắng đọng các tinh thể urat ở các mô của cơ thể do tăng axit uric trong máu. Hiện nay, người ta căn cứ vào triệu chứng, biểu hiện của bệnh gút để phát hiện người bệnh đang ở tình trạng bệnh gút cấp hay mãn tính.

Biểu hiện của bệnh gút cấp tính và bệnh gút mãn tính

1. Bệnh gút cấp tính

– Thời điểm: các cơn đau thường xuất hiện đột ngột vào nửa đêm; có thể tự phát hay sau một bữa ăn nhiều chất đạm hoặc uống rượu quá mức, một chấn thương, một can thiệp phẫu thuật, một đợt dùng thuốc aspirin…
– Vị trí: thường là khớp chi dưới như khớp bàn ngón chân cái (hơn 50% các trường hợp), khớp cổ chân, khớp gối..
– Tính chất đau: Khớp đau dữ dội, đau nhiều về đêm, ban ngày đỡ đau, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Các triệu chứng viêm rất nhạy cảm với colchicin, các cơn đau của bệnh gút cấp tính có thể thuyên giảm hoàn toàn sau 48h.
– Các triệu chứng khác: mệt mỏi, đôi khi sốt 38 – 38,5C.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-gout
Biểu hiện của bệnh gút cấp tính

* Lưu ý: Một số bệnh nhân có thể có các triệu chứng xảy ra trước cơn gút như rối loạn thần kinh (đau đầu, mệt mỏi..), rối loạn tiêu hóa (đau thượng vị, táo bón..), rối loạn tiết niệu (đái nhiều, đái dắt..), các triệu chứng tại chỗ (khó cử động chi dưới, tê bì ngón chân cái..).
Đợt viêm khớp có thể kéo dài 1 – 2 tuần rồi khỏi, không để lại di chứng nhưng dễ tái phát, biểu hiện bởi các đợt viêm khớp mới.

2. Bệnh gút mãn tính

Sau khi đợt gút cấp kết thúc, giữa các đợt cấp, khớp bị tổn thương hầu như không có triệu chứng, nhưng các vi tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng.

 

061e6ccb-2767-449c-bfcf-62c5825190e5-0
Biểu hiện của bệnh gút mãn tính

Sau 10 – 20 năm sống cùng bệnh gút cấp tính, bệnh tiến triển thành bệnh gút mãn tính với các triệu chứng như sau: Các cơn đau sẽ diễn ra liên tục, mức độ đau ngày càng dữ dội hơn. Các muối urat lắng đọng tại các khớp, tại lòng mạch máu, van tim và tại thận sẽ ngày càng nhiều hơn, dẫn đến tình trạng suy thận, suy yếu chức năng gan, mắc các bệnh về tim mạch. Trên cơ thể dần dần mọc các u cục gọi là tô-phi. Tô-phi có thể mọc tại các khớp gây cứng khớp, mọc dưới da, trên vành tai, mọc trên tay, chân… làm con người trở thành tàn phế.

 

Xem thêm >>>

Sự khác nhau giữa bệnh gout và bệnh viêm khớp
Cơn gout cấp tính là gì?
Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gút(gout)

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *