Biểu hiện của bệnh gút mạn tính và những tác hại của bệnh

biểu hiện của bệnh gút mạn tính

Biểu hiện của bệnh gút mạn tính: hạt tophi to dần, các cơn đau và cường độ ngày càng nhiều, viêm đa khớp mãn tính, suy thận và mắc các bệnh về máu như: nhiễm trùng máu, tim mạch. Cùng tìm hiểu chi tiết căn bệnh gout này qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện của bệnh gút mạn tính và những tác hại của bệnh

Một số biểu hiện của bệnh gút mạn tính

Bệnh gút thông thường đã là nỗi sợ hãi của rất nhiều người bởi những cơn đau và sự bất tiện mà bệnh nhân gặp phải. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của bệnh vẫn còn rất cao khi nó chuyển biến thành bệnh gút mãn tính.

Một số biểu hiện của bệnh gút mạn tính thường gặp
Một số biểu hiện của bệnh gút mạn tính thường gặp

Bệnh nhân bị gút một thời gian dài thì sẽ dần có những biến chứng của bệnh gout trên các khớp. Biểu hiện của bệnh gút mạn tính cụ thể là trên khớp sẽ xuất hiện những khối u có kích thước to nhỏ khác nhau được tạo nên từ những tinh thể sinh học Urate bám chặt trên những mô khớp của người bệnh.

Các khối u này còn có tên gọi khác là Tôphi, mặc dù những khối thường tái phát sau một thời gian khá dài nhưng một khi đã xuất hiện u thì vùng sưng có thể bị viêm lở, gây cản trở cho hoạt động của bệnh nhân. Những khối u xuất hiện nhiều không chỉ ở những khớp bị gút mà còn có thể sưng ở vùng đùi, bụng hay các bắp tay và bắp chân.

Sau khi xác định những biểu hiện của bệnh gút mạn tính, bạn cần nhanh chóng đi điều trị trước khi những tác hại của bệnh trở nên nặng hơn.

Những tác hại của bệnh gút mãn tính

Một khi bệnh chuyển biến thành gút mạn tính thì rất khó để chữa lành. Triệu chứng bệnh gút nhẹ của bệnh là toàn thân bị đau nhức khó chịu, dần dần các cơ đau mà người bệnh phải chịu sẽ mạnh hơn. Ngoài ra, những khối u xuất hiện ở vùng bàn tay, bàn chân, vùng khuỷu tay hay ngón chân có thể gây ảnh hưởng đến cột sống hay làm tổn thương đĩa đệm.

Tác hại năng hơn của bệnh gút mãn tính là những biến chứng sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gây ra các bệnh như sỏi thận hay suy thận cấp và mạn. Từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận. Cho dù quá trình biến chứng thành mãn tính còn chậm nhưng một khi người bệnh đã gặp phải thì có nguy cơ bị tử vong cao. Bệnh gút mãn tính không chỉ gây tử vong vì ảnh hưởng đến thận mà còn có thể gây ra các bệnh khác trong cơ thể của bệnh nhân.

Bệnh gút mãn tính gây nhiều tác hại cho sức khỏe
Bệnh gút mãn tính gây nhiều tác hại cho sức khỏe

Do biến chứng từ bệnh gút thông thường mãn tính còn chậm, nên hầu hết những người mắc bệnh còn chủ quan không điều trị bệnh gút triệt để cũng như kiêng kị thức ăn dầu mỡ hay sử dụng bia rượu. Chính vì những hành động chủ quan của bệnh nhân nên có nhiều trường hợp một khi đã mắc bệnh thì đều rất khó chữa trị và còn có thể bị tử vong.

Để bảo vệ sức khỏe chúng ta về lâu dài thì những người đã hay có nguy cơ mắc bệnh nên hết sức tuân thủ những chỉ định khám chữa bệnh của bác sĩ cũng như có chế độ ăn uống, tập thể dục bồi bổ sức khỏe hợp lí.

Trên đây là một số thông tin về biểu hiện của bệnh gút mạn tính cũng như tác hại của bệnh đối với sức khỏe của người bệnh. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *