Cách phòng tránh bệnh gút ở người trẻ tuổi

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin làm cho nồng độ acid uric trong máu vượt quá mức cho phép. Ngày nay đối tượng mắc bệnh gút đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy, nguyên nhân xuất hiện bệnh gút ở người trẻ tuổi và cách phòng tránh ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh gút ở người trẻ tuổi

bệnh gút ở người trẻ tuổi
Ngày nay đối tượng mắc bệnh gút đang có xu hướng trẻ hóa

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh gút: do di truyền, do thói quen sinh hoạt ăn uống, do bệnh tiểu đường, suy thận làm cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Gần đây, tỉ lệ mắc bệnh gút ở người trẻ tuổi tăng lên đáng kể. Vì sao bệnh gút ở người trẻ tuổi lại tăng lên như vậy? Câu trả lời nằm ở chế độ ăn uống thời nay. Khi cuộc sống đủ đầy, con người không còn tình trạng thiếu ăn thiếu mặc hay còi xương suy dinh dưỡng thì mặt trái của nó chính là bệnh tật.

bệnh gút ở người trẻ tuổi
Bệnh gút hình thành do chế độ ăn uống dư thừa đạm

Bệnh gút hình thành do chế độ ăn uống dư thừa đạm. Chất đạm có hầu hết trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua mà chúng ta đang dùng hàng ngày.
Ngoài một chế độ ăn uống dư thừa đạm, bệnh gút ở người trẻ tuổi hình thành còn do thói quen uống rượu bia. Khi sử dụng rượu, bia nhiều sẽ sản sinh nhiều acid uric trong máu đồng thời cản trở quá trình đào thải acid uric ra ngoài. Chính vì vậy, những người thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ bị bệnh gút cao hơn hẳn những đối tượng khác.

Cách phòng tránh bệnh gút ở người trẻ tuổi

Bệnh gút ngoài những cơn đau nhức khi thời tiết thay đổi còn để lại những biến chứng nguy hiểm như thoái hóa khớp , viêm thận, suy thận.

bệnh gút ở người trẻ tuổi
Thói quen uống rượu bia là nguyên nhân gây bệnh gút ở người trẻ tuổi

Những người trẻ nên hạn chế rượu bia, uống ít, uống vừa phải để tốt cho sức khỏe của mình. Nếu những người có tiền sử bị bệnh gút hoặc có người trong gia đình từng bị gút thì nên tránh rượu bia để phòng tránh bệnh gút.

Ngoài việc kiêng rượu bia thì một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, cân bằng về chất đạm nạp vào cơ thể cũng có thể giúp ta phòng tránh bệnh gút hiệu quả. Ở người bình thường mỗi ngày không nên dùng quá 120g hải sản để ngăn bệnh gút có cơ hội hình thành. Rau xanh và trái cây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe đồng thời còn ngăn chặn quá trình hình thành acid uric trong máu.

Bệnh gút gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Do đó nên phòng tránh bệnh gút ngay từ bây giờ bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lí, hạn chế rượu bia, các chất kích thích.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *