Cơn gút cấp tính là gì?

Cơn gút cấp tính là gì?

 Cơn gút cấp tính là gì?
Biêu hiện của cơn gút cấp tính

Cơn gút cấp tính là một biểu hiện lâm sàng của bệnh gút – căn bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể, dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da.

Cơn gút cấp tính thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều thịt, sau khi uống nhiều rượu
Cơn gút cấp tính là một trong các biểu hiện lâm sàng của bệnh gút. Đây là một bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể, làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da, gây đau.
Cơn gút cấp tính thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều thịt (nhất là loại có nhiều purin như thịt chó, nội tạng), sau khi uống nhiều rượu. Cảm xúc mạnh, lao động nặng, đi lại nhiều, chấn thương (kể cả chấn thương nhỏ như đi giày chật), nhiễm khuẩn… cũng là những yếu tố làm cơn đau xuất hiện.
Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 35-55 và hay gặp ở nam giới. Bệnh đến đột ngột vào ban đêm, gây đau khớp, đa số là khớp bàn (ở ngón chân cái). Khớp sưng to, đỏ, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và tăng dần, va chạm nhẹ cũng rất đau, thay đổi mọi tư thế đều không dịu đi.
Cơn đau kéo dài nhiều ngày, thường là 5-7 ngày, sau đó các dấu hiệu của viêm giảm dần. Trong cơn đau, người bệnh có thể sốt vừa hoặc sốt nhẹ, mệt mỏi, nước tiểu ít và đỏ. Cơn gút cấp tính dễ tái phát, thông thường 1-2 cơn mỗi năm, sau đó khoảng cách giữa các cơn ngắn lại, nhưng cũng có thể tới trên 10 năm mới tái phát.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *