Tổng hợp những nguyên nhân bệnh gout phổ biến nhất bạn không nên bỏ qua

Bệnh gout (hay còn gọi là bệnh thống phong) có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động, biến dạng xương khớp, bại liệt suốt đời nếu không được khám hỗ trợ điều trị kịp thời. Vậy những nguyên nhân bệnh gout gây ra bệnh thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh gout tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bệnh gout do đâu

Nguyên nhân gây bệnh gout chủ yếu là do tăng acid uric máu cao. Vì vậy, để phòng tránh bệnh chúng ta cần nắm rõ những yếu tố sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Vậy nguyên nhân bệnh gút có nguy hiểm không?

nguyên nhân bệnh gout
Nguyên nhân bệnh gout do tăng nồng độ acid uric trong máu

Nguyên nhân gây tăng lượng acid uric trong máu cụ thể như sau:

-Di truyền: đây là nguyên nhân bệnh gout chủ yếu nhất. Nhiều người do yếu tố di truyền, trong gia đình có nhiều người bị bệnh gút, nên quá trình tổng hợp purin nội sinh sẽ tăng nhiều khiến acid uric trong máu tăng.

-Do chế độ ăn uống: chế độ ăn uống thiếu khoa học, dung nạp nhiều thực phẩm purin như: thịt, hải sản, đậu lan, đậu lăng, bột yến mạch, cải, măng, nấm, uống nhiều rượu bia. Thói quen ăn uống nhiều đạm làm sẽ dẫn đến sự hình thành thêm các nhân purin, nhân purin chu chuyển tự do trong cơ thể và có thể gắn vào bất cứ gen nào, gây biến đổi gen dẫn đến bệnh gout. Nguyên nhân bệnh gout phổ biến nhất bạn nên lưu ý.

-Do các bệnh lý về thận: viêm thận mãn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.

Nguyên nhân bệnh gout liên quan với một số căn bệnh: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh béo phì…

-Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, sarcom hạch, đau tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để hỗ trợ điều trị các bệnh u ác tính.

-Tăng bẩm sinh: Đây là nguyên nhân bệnh gout ít gặp nhất, một số người khi sinh ra đã có lượng acid uric tăng cao, nên dễ dàng mắc bệnh.

Qua bài viết này bạn đã biết những nguyên nhân bệnh gout phổ biến thường gặp là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng bệnh một cách hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *