Nguyên nhân gây ra bệnh gút ở phụ nữ

Bệnh gút vẫn thường được mọi người gọi là bệnh nhà giàu, vì đa phần những người bị bệnh gút thường là những người đàn ông to béo, có chế độ dinh dưỡng cao và hay uống rượu, bia. Tuy nhiên, bệnh gút ở phụ nữ không phải là hiếm, đặc biệt là sau thời kì mãn kinh. Vậy nguyên nhân gây bệnh gút ở phụ nữ đến từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xem thêm >>>

Ảnh hưởng của bệnh gút tới sức khỏe

Sự khác nhau giữa bệnh gút và bệnh viêm khớp

Nguyên nhân gây bệnh gút ở phụ nữ đến từ đâu?

Theo các chuyên gia, trong thời kỳ mãn kinh (trung bình từ 51 tuổi trở lên), cơ thể của người phụ nữ cắt giảm sản xuất hormone estrogen. Estrogen có thể giúp thận bài tiết acid uric, do đó sau khi mãn kinh, estrogen giảm dẫn đến nồng độ axit uric trong máu của người phụ nữ bắt đầu tăng lên. Sau vài năm, mức độ acid uric đạt đến điểm mà các tinh thể có thể hình thành gây ra bệnh gút. Theo số liệu thống kê, khoảng 60 tuổi, số lượng các trường hợp bệnh gút ở phụ nữ và nam giới cân bằng nhau; sau 80 tuổi, phụ nữ mắc bệnh gút nhiều hơn nam giới.

nguyên nhân gây bệnh gút
Thói quen uống nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ

Thói quen uống nhiều nước ngọt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gút xuất hiện ở phụ nữ. Một nghiên cứu khoa học ở Mỹ cho thấy, mỗi ngày một cốc nước cam ép sẽ làm tăng 70% nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ.

Âm thầm nhưng nguy hiểm

nguyên nhân gây bệnh gút
Bệnh gút ở phụ nữ không hiếm gặp

Bệnh gút xuất hiện ở nữ giới âm thầm và ít dữ dội hơn nam giới nhưng lại dễ bị nổi các cục tophi hơn. Điều này khiến người bệnh dễ bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh và khi đã bị nặng rồi lại dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp hay thoái hóa khớp, dẫn đến hướng điều trị sai và điều trị muộn, gây ra những hậu quả và biến chứng nặng nề cho bệnh nhân gút như: Biến dạng tay chân, viêm cầu thận, suy thận…

Phụ nữ bị bệnh gút có nhiều khả năng cũng mắc các bệnh khác kèm theo như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận và bệnh tim mạch. Điều này có thể làm cho điều trị bệnh gút khó khăn và trầm trọng hơn. Ví dụ, thuốc lợi tiểu dùng điều trị huyết áp cao làm tăng nguy cơ bệnh gút. Ngoài ra, chức năng thận suy giảm, đào thải acid uric kém dẫn đến tăng acid uric máu gây ra bệnh gút.

951feesailamtaptheduc
Tập thể dục nhẹ nhàng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ

Từ nguyên nhân gây bệnh gút đã nêu trên, chị em phụ nữ cần có một chế độ ăn uống và kiểm soát cân nặng một cách khoa học, vận động đều đặn để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh xương khớp. Đặc biệt chú ý khi có các biểu hiện về xương khớp cần đi kiểm tra sớm để có chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *