Cơn Gút cấp tính và những điều cần biết

Bệnh gút nói chung và cơn gút cấp tính nói riêng là bệnh về xương khớp gây đau đớn và ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Cơn gút cấp tính có thể tái phát bất cứ lúc nào và trở thành mãn tính. Chính vì vậy, cơn gút cấp tính và những điều cần biết về nó là mối quan tâm của không ít người mắc bệnh.

Biểu hiện của cơn gút cấp tính

Cơn gút cấp tính
Cơn gút cấp tính gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh

Biểu hiện của cơn gút cấp tính là sưng, nóng, tấy đỏ, đau dữ dội các khớp. Bệnh nhân bị hạn chế vận động, đi lại rất khó khăn và đau tăng về đêm, trong cơn đau người bệnh có thể sốt hoặc sốt nhẹ.

Vị trí đau sưng thường xảy ra chủ yếu ở cổ chân, khớp gối, các ngón chân,…nhưng 50% tình trạng này xuất hiện ở ngón chân cái. Một số bệnh nhân còn có dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tiểu ít, nước tiểu đỏ, khi xét nghiệm máu thì nồng độ axit uric tăng cao.

Các đợt viêm sưng khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến 10 ngày, sưng đau sẽ giảm dần rồi khỏi, hết sốt, dễ chịu và các khớp không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, lúc đầu cơn thưa (mỗi năm một vài lần), sau đó tăng dần nhưng cũng có thể trên 10 năm mới tái phát và cuối cùng liên tục và trở thành mãn tính.

Phương pháp điều trị cơn gút cấp tính

Cơn gút cấp tính, một khi đã được chẩn đoán, cho dù là gút cấp nguyên phát hay thứ phát thì cần được điều trị càng sớm càng tốt và kết hợp chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng thích hợp mới đạt được hiệu quả tốt.

Điều trị cơn gút cấp tính bằng thuốc

Điều trị gút cấp tính bằng thuốc
Điều trị gút cấp tính bằng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn và chỉ định của

Mục tiêu chính của điều trị cơ bản là giảm lượng axit uric trong máu xuống <6mg%. Khi bị cơn gút cấp tính, bệnh nhân phải dùng ngay thuốc chống viêm mà tốt nhất là colchocin, uống 2-3 lần trong ngày đầu, tối đa 4 viên. Liều duy trì để tránh cơn đau tái phát là 1 viên/ngày, uống trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc dài hơn. Colchocin sẽ tác động vào quá trình thực bào của tế bào đa nhân trung tính.
Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại thuốc kháng viêm không steroid, corticoid.

Chế độ ăn uống phù hợp

Trong điều trị bệnh gút, muốn có hiệu quả cao thì bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn rất quan trọng. Với những người đã tăng axit uric trên 70mg/l thì cần tránh những bữa ăn có quá nhiều purin, hạn chế các thực phẩm như hải sản, thịt chó, thịt bò, phủ tạng động vật, cá hồi, cá tra; người béo phải có chế độ giảm calo, giảm chất béo.

luu-y-ve-che-do-an-uong-cho-nguoi-benh-gut
Lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị bệnh gút

Nên ăn nhiều các loại rau quả, thực phẩm ít chất béo, có thể ăn thêm trứng, cá nạc, ngũ cốc.
Không uống rượu, bia hay các loại nước có nhiều bicarbonat như nước khoáng. Giảm các đồ uống có nhiều đường fructose để ngăn xơ vữa động mạch.

Nên uống nhiều nước lọc, ngày khoảng 2 lít để làm tăng lượng nước tiểu, tránh sự lắng đọng tinh thể urat trong thận.

Tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gút cấp như căng thẳng, lạnh và chấn thương.

Việc điều trị bệnh sớm bằng thuốc và duy trì một nếp sinh hoạt, ăn uống phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát và phòng ngừa cơn gút cấp tính, tránh các hậu quả xấu về khớp, thận và tim mạch.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *