Sáu nguyên nhân gây bệnh gút thường gặp

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Qua nghiên cứu, có thể nói rằng nguyên nhân gây bệnh gút chủ yếu là do sự lắng đọng vi tinh thể muối urate natri tại các cơ quan trong cơ thể như: tại các khớp, tại tim, tại thận…

Xem thêm:

+ Các loại thuốc tây được sử dụng trong điều trị bệnh gút
+ 10 loại rau tốt cho người bị bệnh gút

Nguyên nhân gây bệnh gút

Nguyên nhân gây ra bệnh gút là do acid uric trong máu tăng cao. Chuẩn để xác định acid uric máu cao là khi đo nồng độ acid uric vượt qua giới hạn tối đa của độ hòa tan của urat trong huyết tương.

Cụ thể giới hạn tối đa mà nếu vượt qua sẽ được coi là tăng acid uric máu là 420 µmol/l đối với nam, 360 µmol/ đối với nữ.

Bệnh gút cũng có thể di truyền
Bệnh gút cũng có thể di truyền

Theo các nhà khoa học, có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gút. Các nguyên nhân bệnh gút chủ yếu bao gồm:

– Yếu tố giới tính: ở nước ta, bệnh nhân gút ở nam giới chiếm tỷ lệ đến 996%.

– Yếu tố độ tuổi: gút thường gặp ở độ tuổi 30 – 50 ở nam giới, ở nữ giới thường gặp sau độ tuổi mãn kinh

– Yếu tố di truyền: yếu tố này do gen nhưng cũng có thể do những người trong gia đình có cùng 1 chế độ, thói quen sinh hoạt ăn uống

– Thói quen sinh hoạt: thường gặp ở những người có thói quen uống đồ uống có cồn như bia rượu. Ngoài ra còn có thêm nhiều yếu tố khác sẽ phân tích sâu hơn ở phần dưới. Kể cả với những người đang sử dụng thuốc chữa bệnh gút, yếu tố này cũng ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh.

– Yếu tố sức khỏe: nguyên nhân bệnh gút liên quan đến 1 số căn bệnh chuyển hóa khác như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu… Bệnh gút cũng có liên hệ với bệnh béo phì. Người béo phì có nguy cơ mắc gút cao hơn bình thường 5 lần.

– Ảnh hưởng của một số loại thuốc làm giảm thải acid uric qua thận, rối loạn chuyển hóa acid uric: thuốc lợi tiểu thiazid, furosemid, aspirin, thuốc chống lao như pyrazynamid…

Rối loạn chuyển hóa acid uric cũng là nguyên nhân gây bệnh gút
Rối loạn chuyển hóa acid uric cũng là nguyên nhân gây bệnh gút

Bệnh gút thứ phát: acid uric trong máu có thể tăng thứ phát do những nguyên nhân sau:

– Do tiêu thụ những loại thức ăn có chứa nhiều purin (gan, lòng, thịt, cá, nấm, tôm, cua), uống nhiều rượu bia Thực ra đây chỉ là những tác nhân phát động bệnh hơn là nguyên nhân trực tiếp.

– Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.

Xem thêm:

+ Cách phòng tránh bệnh gút ở người trẻ tuổi
+ Cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh hiệu quả
+ Cây sa kê chữa bệnh gút cực kỳ hiệu nghiệm

– Do giảm thải acid uric qua thận: khi bị viêm thận mạn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại, dẫn đến cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh gút.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *