Thực đơn cho người bệnh gout thế nào cho hợp lý nhất?

thực đơn cho người bệnh gout

Bệnh gout là một loại bệnh xuất hiện nhiều trong xã hội hiện đại gặp ở những người có chế độ dinh dưỡng thừa chất và lười vận động. Một câu hỏi đặt ra là thực đơn cho người bị gout như thế nào là hợp lý? Cùng chuyên mục bệnh gout tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho mình.

Thực đơn cho người bệnh gout

Thực đơn cho người bệnh gout thế nào cho hợp lý?

Nhóm thực phẩm giàu đạm: Trong thực đơn cho người bệnh gout, người bệnh nên tránh và hạn chế các loại thực phẩm giàu nhân purin góp phần tạo nên axit uric. Nhóm này bao gồm: nội tạng động vật, một số loại thịt đỏ, các loại hải sản, các loại họ đậu và thực phẩm từ đậu, nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng…

thực đơn cho người bệnh gout
Thực đơn cho người bệnh gout nên hạn chế nhóm giàu chất đạm

Xem thêm:

Người bệnh gout nên tránh những thực phẩm giàu đạm

Ngược lại người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm chứa dưới 50mg%purin cụ thể như: thịt lợn nạc, trứng, sữa ít béo,… đồng thời lưu ý chỉ nên cung cấp khoảng 10% protein trong tổng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.

Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Đối với nhóm thực phẩm này người bị gout nên bổ sung một cách phù hợp, không nên kiếng hoàn toàn đồng thời không được dùng quá mức. Trong thực đơn cho người bệnh gout, tổng lượng chất béo chỉ nên dao động trong khoảng 15 – 20% tổng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Dầu ăn nên dùng là dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng, nên tránh dầu hạt hướng dương và dầu đậu nành.

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Người bệnh nên lựa chọn cơm, mì, phở, bún, khoai, sắn… là những món ăn cho người bệnh gút nên lựa chọn. Ở các loại thực phẩm này có hàm lượng purin dưới 20mg%, lượng tinh bột nên nằm trong khoảng 70% tổng giá trị bữa ăn.

Nhóm rau củ quả

Các loại rau củ quả chứa rất ít nhân purin, nhiều vitamin, nhiều chất xơ, tính mát, giải độc tốt, lợi tiểu nên rau cải là một lựa chọn khá lý tưởng cho người bị gout để đào thải axit urci ra bên ngoài. Vì vậy trong thực đơn cho người bệnh gout, bạn nên tăng khẩu phần ăn rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày nhiều hơn bình thường.

Dứa rất giàu axit hữu cơ, khoáng vi lượng, men tiêu hóa tự nhiên, Vitamin A, Vitamin B đặc biệt là Vitamin C. Uống nước ép dứa mỗi ngày sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh từ đó tăng cường đào thải axit uric mau chóng. Củ cải tính mát, vị ngọt lợi tiểu, trừ tà nhiệt, hành phong khí, trừ phong thấp rất phù hợp với những người bị gút. Đây cũng là một loại rau củ kiềm tính, giàu các nhóm vitamin, nước và hầu như không chứa nhân purin mà còn tăng khả năng đào thải axit uric.

Dâu tây chứa ít calo nhưng lại nhiều dinh dưỡng đặc biệt là Vitamin C và Flavonoid. Vitamin C trong dâu tây có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gut rất hiệu quả. Đậu đỏ có tính bình, vị chua ngọt, lợi tiệu và đặc biệt là chứa rất ít nhân purin nên người bị gút có thể ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó một điều quan trọng nữa trong thực đơn cho người bệnh gout là nên uống nhiều nước: tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày.

thực đơn cho người bệnh gout
Thực đơn cho người bệnh gout nên ăn nhiều rau củ

Lưu ý khác cho người bị gout

Ngoài có chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh nên lưu ý yếu tố tâm lý có tác động vô cùng lớn đối với gan vậy nên người bệnh nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất, ngủ đúng giờ và đủ giấc để gan luôn trong trạng thái tốt. Thận có vai trò đào thải acid uric. Gan có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc tạo ra acid uric. Hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy bệnh nhân gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.

Như vậy, trên đây là thực đơn cho người bệnh gout được lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho người bệnh. Với thực đơn này sẽ giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được tình trạng xấu của bệnh, kết hợp với các phương pháp điều trị phù hợp nhất để sức khỏe nhanh chóng bình phục. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *