Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh gút thường gặp

Trước tỉ lệ người mắc bệnh Gút ngày càng gia tăng như hiện nay, việc nhận biết sớm các triệu chứng bệnh Gút và tìm ra nguyên nhân bệnh Gút sẽ giúp chúng ta có phương pháp điều trị chữa Gút kịp thời, tránh được những biến chứng gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh Gút là gì?

Bệnh gút còn được gọi là thống phong, là một dạng viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong máu. Đây là căn bệnh có diễn tiến khá âm thầm và khởi phát đột ngột kèm theo theo những cơn đau nhức tại các khớp như ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, ngón tay, bàn tay…

triệu chứng bệnh gút
Hình ảnh bệnh Gút

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Gút, trong đó, chế độ ăn uống với những thực phẩm chứa nhiều chất purin thường dẫn đến lượng axit uric tăng cao rất dễ khiến nhiều người mắc bệnh Gút. Ảnh hưởng của bệnh gút tới sức khỏe đối với người bệnh là rất nghiêm trọng nếu khoogn điều trị kịp thời.

2. Triệu chứng bệnh Gút

Không quá khó để nhận biết bệnh Gút bởi vì bệnh này có những dấu hiệu và triệu chứng khá đặc trưng. Bệnh Gút cũng diễn biến theo những giai đoạn và khi đó người bệnh thường có các triệu chứng bệnh gút sau đây:

– Nồng độ axit uric trong máu cao nhưng lại không gây ra những triệu chứng đáng chú ý. Khi những tinh thể axit ruric này tích tụ tại 1 khớp thì thường gây ra những đợt viêm khớp cấp với biểu hiện nóng, sưng mềm và đau ở một số khớp, đặc biệt là ngón chân cái.

triệu chứng bệnh gút
Triệu chứng bệnh gút

– Đau nhiều đến mức không chịu nổi vào ban đêm, kéo dài đến mấy tiếng.

– Sau khi cơn đau giảm đi, có thể nhận thấy dấu hiệu bệnh gút như bong tróc da hay ngứa, đau ở xung quanh khớp bị đau. Hầu hết, vùng da quanh các khớp này thường bị tím đỏ như nhiễm trùng.

– Người bệnh có triệu chứng sốt, lạnh run và khó khăn trong việc cử động cơ thể.

– Những hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai.

– Một số trường hợp người bệnh không xuất hiện biểu hiện của bệnh Gút đầy đủ nhưng khi đã xuất hiện các triệu chứng này có nghĩa là axit uric đã tích tụ và kết tủa trong một số khớp.

Tuy nhiên cơn đau thường giảm trong vòng vài ngày hoặc 1 tuần rồi sau đó không xuất hiện cho đến khoảng 2 năm sau nên trong thời gian này có nhiều người tưởng đã khỏi bệnh.

Trên đây là một số dấu hiệu bệnh Gút, mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn đọc. Các bạn cũng nên lưu ý khi có bất kỳ dấu hiệu Gút nào nên đến các cơ sở y tế tham khám để có cách điều trị bệnh Gút kịp thời nhé!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *