10 loại rau tốt cho người bị bệnh gút

Bệnh gút là gì? Bệnh gút (Gout) là một bệnh rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Bệnh gút khiến các khớp xương sưng đau và tấy đỏ, nếu không điều trị tích cực sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Những người mắc bệnh gút thường phải có chế độ ăn uống kiêng khem để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 10 loại rau nên ăn dành cho những người bị bệnh gút để có sức khỏe tốt nhất.

1. Cải xanh

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn Nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút.

2. Súp lơ

Theo dinh dưỡng trong y học cổ truyền, súp lơ có tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện. Đây là thực phẩm tốt cho bệnh gút.

Súp lơ tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút
Súp lơ tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút

3. Dưa chuột (dưa leo)

Nếu bạn phân vân bệnh gút nên ăn rau gì thì hãy lựa chọn dưa chuột. Dưa chuột là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, dưa chuột có tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết nhiều chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó, dưa chuột rất thích hợp để phòng sự tái phát các cơn gút cấp tấn công trở lại.

4. Rau cần

Rau cần được trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy. Trong khi đó rau cần được trồng trên cạn lại có tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại cần này, vì đây là loại rau đặc biệt tốt trong giai đoạn khi bị các cơn đau gút cấp tính tấn công. Rau cần giàu vitamin, khoáng chất và có tính kiềm vì thế những người bệnh gút có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

5. Cà

Bệnh gút ăn gì tốt? Cà bát, cà tím… đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

6. Cải bắp

Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gút.

Cải bắp tốt cho bệnh nhân bệnh gút
Cải bắp tốt cho bệnh nhân bệnh gút

7. Khoai tây

Khoai tây một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali nên góp phần vào việc đào thải các chất độc trong cơ thể của người bệnh gút qua đường tiết niệu ra ngoài cơ thể, mỗi ngày người bệnh nên ăn 1 củ khoai tây là rất tốt cho cơ thể.

8. Củ cải

Củ cải đặc biệt là củ cải đỏ có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (thực tính bản thảo), trừ phong thấp (tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước.

9. Bí đỏ

Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Đây là loại thực phẩm kiềm tính, lý tưởng cho người bệnh gút có kèm theo các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì…

10. Bí xanh

Tính mát, vị ngọt đậm, đây cũng là một loại thực phẩm kiềm tính và chứa nhiều nước, nên có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo.

Bí đao tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút
Bí đao tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút

Chúng ta đã biết bệnh gút và chế độ dinh dưỡng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm chính thì các loại thức uống cũng như các loại rau tốt cho người bệnh gút cũng cần được kể đến. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược an toàn, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh gút lâu dài cũng khá quan trọng.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *