bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì là một trong những vấn đề hết sức quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh cho người bị bệnh gút. Để giải đáp cho thắc mắc này, sau đây là một số thông tin về việc bị bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì, các bạn cùng tham khảo để chăm sóc sức khỏe người bệnh nhé!

1. Bị bệnh gút kiêng ăn gì?

Rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu là nguyên nhân bệnh gút hàng đầu. Vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc chữa bệnh gút thì một chế độ ăn hợp lý và kiêng kỵ là điều vô cùng cần thiết khi điều trị bệnh gút, đẩy lùi các triệu trứng bệnh gút

Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin, những thực phẩm trong danh sách người bị bệnh gút kiêng ăn gì:

– Kiêng các chất kích thích: rượu, bia… Không chỉ hỗ trợ điều trị mà còn phòng tránh bệnh gút hiệu quả

– Hải sản các loại: tôm, cua, ốc, sò, hến…

– Các loại thịt có màu đỏ như : thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…

– Phủ tạng động vật như : lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

bệnh gút kiêng ăn gì
Người bị bệnh gút kiêng ăn gì

Bệnh gút kiêng ăn gì? Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn, cút lộn … chính là một trong những đáp án

– Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể xuất hiện cơn gút cấp.

– Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: Đạm động vật nói chung như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt… và đạm thực vật như đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

– Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh.

2. Người bệnh gút nên  ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh gút kiêng ăn gì, bệnh nhân cũng nên lựa chọn cho mình thực thực phẩm giàu dinh dưỡng trong thực đơn cho người bệnh gút hàng ngày.

bệnh gút kiêng ăn gì
Người bị bệnh rút nên ăn nhiều chất xơ

– Nên ăn các loại thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ…

– Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Những thông tin tham khảo trên đây chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi rồi đúng không nào? Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích tới bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *