Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gout

Acid uric tăng cao gây ra bệnh gout và sỏi thận urat. Do đó, bệnh nhân cần giảm acid uric huyết thanh bằng cách giảm khả năng tạo thành acid uric hoặc tăng đào thải acid uric. Khi mắc bệnh gout (bệnh gút), người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng thuốc Tây hoặc chữa bệnh gút bằng thuốc Nam. Tuy nhiên chữa bệnh gút rất khó đạt hiệu quả nếu không có sự kết hợp với việc tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

ăn kiêng

Người bị gout cần kiêng các loại thịt đỏ

Chế độ ăn kiêng của người bị bệnh gout (bệnh gút) luôn phải đảm bảo các tiêu chí sau:

– Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: Hải sản, các loại thịt có màu đỏ (Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…)
Kiêng các loại phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
Kiêng trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

– Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn:

+ Kiêng các loại đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…, các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

ăn kiêng

Thực đơn ăn kiêng rất quan trọng với người mắc bệnh gút

– Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

– Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

– Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than… Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

Chế độ ăn kiêng không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh gout, nhưng có một vai trò quan trọng trong điều trị, góp phần làm bệnh gút và các bệnh kèm theo dễ kiểm soát hơn, giảm bớt liều thuốc điều trị bệnh gút phải dùng. Chế độ ăn kiêng càng quan trọng hơn khi người bệnh bị dị ứng với các thuốc làm giảm acid uric máu, hoặc vì một lý do nào đó không sử dụng được các thuốc này. Không chỉ vậy, chế độ ăn kiêng còn là biện pháp chính, không thể thiếu được trong việc phòng ngừa bệnh gout cho các đối tượng có tăng acid uric máu đơn thuần.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *