Món ăn tốt cho người bệnh gút bạn không nên bỏ qua

Gút (gout, thống phong) là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan mật thiết với sinh hoạt thường ngày. Theo thống kê, bệnh thống phong đã tăng gấp 15 – 30 lần so với 15 năm trước đây. Bệnh gút gặp nhiều ở người có tuổi, người béo phì và người lao động trí óc. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bệnh gút có thể tham khảo.

Món ăn tốt cho người bệnh gút

1. Cà chua nấu bí đao – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Cà chua to 1 quả bí đao 250g Cà chua rửa sạch thái lát; bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Các vật liệu cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu chín thêm gia vị thì hoàn tất. Dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt lợi thấp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả

Món ăn tốt cho người bệnh gút
Món ăn tốt cho người bệnh gút

2. Canh phổ tai nấu trứng – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Phổ tai (rong biển) 50g trứng gà 2 quả. Phổ tai rửa sạch, thái cọng dài. Bo bo vo sạch. Bo bo, phổ tai cùng cho vào nồi áp suất, thêm nước, hầm nhừ sử dụng sau. Trứng gà chiên chín, cho vào canh phổ tai, bo bo, rưới thêm dầu mè, bột tiêu, muối thì hoàn tất. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm, hoạt huyết, nhuyễn kiên.

3. Cháo đậu đen – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Đậu đen 150g, bo bo 30g. Đậu đen, bo bo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi 1 giờ thì hoàn tất. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh lợi thủy thấp, hoạt huyết giải độc.

4. Canh đậu phụ nấm rơm – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Nấm rơm tươi 150g đậu phụ 400g, tỏi 1 tép, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.

Món ăn tốt cho người bệnh gút
Món ăn tốt cho người bệnh gút

Nấm rơm tươi thái hạt lựu, đậu phụ trụng qua nước sôi thái lát nhỏ mỏng, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc vào hành hoa, rưới dầu mè thì hoàn tất. Ngày 1 lần, dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt khai vị, ích khí khoan trung, ích thận dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho các chứng chán ăn ngực bụng đầy tức do bệnh gút gây ra.

5. Mướp xào chay – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Mướp 250g, rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, bắc chảo lên bếp, đổ dầu, thêm vào mướp, xào đến gần chín, thêm tỏi, gừng sợi gia vị thì hoàn tất. Dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt lương huyết, hóa ứ.

6. Cháo đậu đỏ tim sen – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Tim sen 1 muỗng nhỏ đậu đỏ 60g, gạo 50g tim sen, đậu đỏ, gạo vo sạch, tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thành cháo thì hoàn tất. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh tâm hỏa, giải độc, lợi tiểu; chữa chứng axít uric máu cao.

7. Cà rốt nấu củ năng – Món ăn tốt cho người bệnh gút

Cà rốt 100g, củ năng 50g, hành, gừng mỗi thứ vừa đủ.

Cà rốt rửa sạch, củ năng gọt vỏ, thái lát vuông, gừng thái lát mỏng, hành cắt đoạn. Tất cả vật liệu cho vào nồi, đổ 1 lít nước, đun 20 phút kể từ lúc sôi, thêm gia vị, tắt bếp, lấy nước cốt.

Công hiệu: giải độc lương huyết, thanh nhiệt tiêu thực.

Trên đây là chia sẻ về các món ăn tốt cho người bệnh gút, mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *