Những thực phẩm bệnh gút không nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh

Những thực phẩm bệnh gút không nên ăn là gì? Bài viết hôm nay xin chia sẻ với bạn đọc một số thực phẩm không nên ăn cho người bệnh gút để hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những thực phẩm bệnh gút không nên ăn

Gút (Gout) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng nồng độ axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp

Biểu hiện cơn gút cấp tính như: sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Ngón chân cái sẽ bị bệnh này tấn công đầu tiên và dần dần lan sang các khu vực như chân, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và cánh tay. Những người bị bệnh thận, khả năng bị gout sẽ cao hơn nhiều lần.

Dưới đây là những thực phẩm bệnh gút không nên ăn

1. Thịt

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao. Do vậy đây chính là những thực phẩm bệnh gút không nên ăn. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà…đều nguy hiểm không kém.

những thực phẩm bệnh gút không nên ăn
Thịt chính là những thực phẩm bệnh gút không nên ăn

Nội tạng động vật: Không những thịt động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý.

2. Rau

Những thực phẩm bệnh gút không nên ăn nữa đó chính là rau. Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau cần chú ý như nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

3. Bia, rượu

Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng bệnh gút nguy hiểm. Nếu bạn đã bị bệnh gout, nên tránh xa bia rượu.

4. Nước ngọt

Tránh các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như nước soda hay như nước giải khát trái cây đóng lon. Đó chính là những thực phẩm bệnh gút không nên ăn. Kiểm soát những đồ uống này không phải dễ dàng như việc kiểm soát năng lượng ghi trên bao bì. Vấn đề là các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid.

những thực phẩm bệnh gút không nên ăn
Người bị bệnh gút nên tránh xa nước ngọt

Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước giải khát mỗi ngày, so với việc uống ít hơn một lon một tháng, làm tăng nguy cơ bị gout ở phụ nữ.

5. Hải sản

Cắt giảm hải sản trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt khi bạn đang bị những cơn đau hành hạ, đây là lời khuyên của giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon tại Đại học Tây Nam Texas. Hải sản và thịt giàu purine, hợp chất này khi được hấp thụ vào cơ thể thì tạo ra sản phẩm cuói cùng là các uric acid. Bạn chỉ nên dùng ở mức tối thiểu thịt và hải sản từ 110g-170g mỗi ngày.

Cần chú ý thêm là trong khi một số loại hải sản vẫn có thể dùng không thường xuyên thì có những loại hoàn toàn không nên dùng cho những người bị gout. Cụ thể là cá mòi, cá ngừ, cá trồng…

Mặt khác tôm, tôm hùm, lươn, cua, sò và cá hồi có thể dùng không thường xuyên được (theo chuyên gia thấp khớp Scott Zashin tại UT Southwestern).

Chú ý: Trong khẩu phần ăn chúng ta hằng ngày đôi lúc vẫn không thể tránh khỏi những loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý để có chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Những thực phẩm bệnh gút không nên ăn mà bài viết chia sẻ trên đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *