Bệnh gút có ăn được cá không, vì sao như vậy?

Bệnh gút có ăn được cá không

Câu hỏi: Tôi bị bệnh gút đã nhiều năm nay. Nghe nói purine có nhiều trong hải sản dễ chuyển hóa thành axit uric gây bệnh gout. Nhưng cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nên tôi phân vân không biết bệnh gút có ăn được cá không? Mong được mọi người tư vấn ạ?

Trả lời

Bệnh gút có ăn được cá không, vì sao như vậy?

Không thể phủ nhận cá là nguồn thức ăn tuyệt vời. Thực tế nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, tim mạch, huyết áp…, bệnh nhân đều được khuyên nên ăn cá thay cho các loại thịt phổ biến như thịt gà, thịt bò, thịt lợn. Người Nhật – một trong số những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới cũng tiết lộ bí quyết của mình là ăn cá thường xuyên. Tác dụng tốt như vậy là nhờ trong cá có:

  • Các nhóm vitamin A, B, D
  • Omega 3 hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu
  • Các nguyên tố vi lượng & chất khoáng
  • Cá giàu protein và dễ hấp thụ hơn protein trong thịt lợn, đồng thời ít chất béo
Bệnh gút có ăn được cá không, vì sao như vậy?
Bệnh gút có ăn được cá không?

Tuy vậy, ăn cá khi đói dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một nhân tố trực tiếp gây bệnh gout. Do vậy nếu bạn đang điều trị bệnh gút thì nên cân nhắc với thực phẩm này.

Bệnh gút có ăn được cá không?

Lượng dinh dưỡng trong cá rất quan trọng nên bênh gout không nên kiêng ăn cá hoàn toàn.

Loại cá cần tránh như:

Thực phẩm có hàm lượng purin cao khi chứa 150-825mg purine trong mỗi 100g. Một số loài cá rơi vào nhóm này bao gồm cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Phiên bản đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có mặt trong chế độ ăn cho người bệnh gout. Cá mòi đóng hộp có 480mg purin trong mỗi 100g, và cá trích đóng hộp có 378g. Nếu bạn thắc mắc bệnh gút kiêng ăn gì thì đây chính là câu trả lời cho bạn đó.

Loại cá được ăn như:

Những loại cá này chứa một lượng purine vừa phải, từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100g, ví dụ như cá ngừ trắng, cá bơn và cá da trơn. Đa phần các loại cá có thịt màu trắng đều có lượng purine chấp nhận được, tất nhiên ăn cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá nuôi. Tuy được phép nhưng dể ngăn chặn các triệu chứng bệnh gút người bệnh chỉ ăn trong chừng mực. Khẩu phần ăn của bệnh nhân gout có thể gồm 57 – 85g cá nấu chín một ngày.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên “chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần/tuần”. Nếu bạn thích, có thể ăn nó mỗi ngày nhưng phải đảm bảo đó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó nếu không muốn nồng độ axit uric trong máu lên cao.

Bệnh gút có ăn được cá không, bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *