Bệnh gút nên ăn rau gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh gút nên ăn rau gì

Bệnh gút nên ăn rau gì? Bệnh gút là chứng bệnh nguy hiểm, để điều trị bệnh gút ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì chế độ ăn đúng cách có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay xin chia sẻ tới bạn đọc về những loại rau tốt cho người bệnh gút, các bạn cùng tham khảo nhé!

Bệnh gút nên ăn rau gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Với những người bị bệnh gút nặng, nồng độ acid uric máu tăng quá cao nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tránh ăn quá nhiều chất đạm sẽ khiến bệnh nặng hơn, nên ăn thêm nhiều trái cây rau xanh hoa quả như ăn táo, ăn dưa chuột, ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bệnh gút nên ăn rau gì? Dưới đây là một số rau xanh người mắc bệnh gút nên dùng thêm trong bửa ăn hàng ngày:

1. Rau cần: cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại, đặc biệt tốt trong giai đoạn gút cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày giúp hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh gút hiệu quả.

Bệnh gút nên ăn rau gì
Cần là loại rau tốt cho người bệnh gút

2. Súp lơ: Bệnh gút nên ăn rau gì? Súp lơ là một trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao.

3. Dưa chuột (Dưa leo): là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu.

4. Cải xanh: cũng là loại rau kiềm tính, và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút.

5. Cải bắp: là loại rau hầu như không có nhân purin, Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric trong máu cao.

6. Củ cải: tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

7. Khoai tây: Bệnh gút nên ăn rau gì? Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin.

Bệnh gút nên ăn rau gì
Khoai tây tốt cho người bệnh gút

8. Bí đỏ: tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.

9. Bí xanh: tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.

Bệnh gút nên ăn rau gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

 

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *